Tại sao không nên sử dụng Flash trong thiết kế website

Sử dụng Flash trong thiết kế website có một thời được khá nhiều người ưa thích bởi nó giúp cho trang website của bạn trở nên sinh động hơn,  tuy nhiên xu hướng này nhanh chóng chìm dần. Tại sao vậy? Hãy cùng Creative Việt Nam đi tìm  những lý do bạn không nên thiết kế trang web hoàn toàn bằng Flash nhé.


li do khong nen su dung flash trong thiet ke web


Flash khiến cho website load chậm


Hiện nay phần lớn người dùng máy tính sử dụng máy tính có cấu hình trung bình. Với những với mạng Internet tốc độ trung bình thì việc xem website flash là một cực hình. Khi bạn lướt web tìm thông tin bạn có quan tấm đến đoạn Intro nhạc nhẽo phải mất để cả phút để load không? Mà khi load xong thì toàn là cái gì đâu không liên quan gì đến thông tin bạn cần.

 

Một trang nặng về Flash thì bất cứ tác vụ nào bạn muốn làm đều phải đợi vài giây hoặc vài chục giây phụ thuộc vào tốc độ mạng của bạn. Muốn xem chút thông tin giá cả và địa điểm phân phối cũng phải .. 23% .. 34% …56% .. 78% .. 86% ...


Làm một trang Flash mất thời gian, công sức và tiền bạc


Để hoàn thiện một trang Flash người làm thiết kế website phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức. Chính vì vậy bạn cũng phải đầu tư một khoản tiền không nhỏ để thiết kế một trang flash.  Với một trang web tĩnh bình thường bạn chỉ phải trả khoảng vài triệu. Nhưng với một trang được làm bằng Flash bạn có thể phải trả gấp nhiều lần và phải đợi rất lâu mới hoàn thành. Tuy nhiên, sau này nếu bạn muốn thay đổi một cái gì đó thì bạn phải trả thêm tiền nếu bạn không biết gì về Flash. Ví dụ sau này bạn không muốn thanh Navigation ở bên tay phải mà cho nó sang tay trái thì chắc chắn bạn cũng phải bỏ ra vài triệu để sửa chữa.

 

Không  hiển thị được trên thiết bị di động


Thời đại công nghệ số phát triển và ngày càng có nhiều người lướt web bằng thiết bị di động. Nếu họ truy cập trang web của bạn thì sẽ ra sao? nội dung họ thấy duy nhất là “You need Adobe Flash Player to view this content“.

Không thân thiện với các công cụ tìm kiếm


Đây cũng là một điểm đặc thù của những trang Flash, bởi vì nội dung của trang đó toàn là hình ảnh và đoạn phim. Các công cụ tìm kiếm tại thời điểm hiện tại không thể biết nội dung của nó về cái gì và chính vì thế không thể chỉ mục được trang web đó. Một trang web thất bại về SEO là đã 50% thất bại về mọi mặt.


 Không thân thiện với người dùng


Với một trang web bình thường, có thể link đến bất cứ chỗ nào trên trang web miễn là nó tồn tại trên máy chủ. Ví dụ bạn muốn hỏi một câu nào đó có trong phần FAQs, có thể lấy link chính xác đến tận câu hỏi và gửi tới người cần. Nhưng với Flash thì bạn phải giải thích cho khách hàng như: Vào trang chủ, ngó sang bên tay phải góc bên trái có một đường link -> click vào đó -> rồi kéo xuống khoảng 3/4 màn hình đoạn văn thứ 6 -> nhấp chuột vào … Và cuối cùng bạn cũng không có cách gì Bookmark trang mình thích.


Không thể copy nội dung trên trang


Bởi vì phần lớn chữ trên trang là dạng hình ảnh cho nên bạn không thể copy được. Ví dụ bạn phải trích dẫn lại một phần nào đó, cách duy nhất là bạn phải gõ lại toàn bộ. Bạn không có cách gì “bôi đen” được hết.


Không in ấn được

 

Cũng như điểm trên, vì Flash là dạng hình ảnh cho nên nếu khách hàng của bạn muốn in phần địa chỉ công ty hoặc thông tin về sản phẩm thì họ cũng bó tay vì chẳng biết phải làm sao.

Tuy nhiên, Flash cũng không tệ như bạn tưởng. Nó là công cụ tuyệt với nhất để tạo hiệu ứng động, online game, Movie … nhưng nó sẽ là một sai lầm nếu bạn sử dụng flash để thiết kế website bán hàng.

Trong thực tế Flash là phần không thể thay thế nếu bạn muốn làm một đoạn phim hoạt hình, ecard, online games và các banner quảng cáo động. Nó hơn hẳn định dạng GIF động vì cho chuyển động mượt mà hơn và dung lượng tốt hơn rất nhiều. Thiết kế website từ Lavie chính là sự thành công của web Flash

thiet ke wbesite tu lavi

 

Kết luận


Có nhiều cách để thiết kế website của bạn nổi trội hơn những trang web khác. Nhưng Flash không phải là một cách. Hãy luôn nhớ rằng nội dung bạn thể hiện mới quyết định tất cả chứ không phải hình thức của nó.

 Tất nhiên hai điểm này nếu kết hợp hài hòa sẽ bổ trợ cho nhau. Nhưng một trang chỉ nặng về khâu trình bày và quên đi những nhu cầu thiết yếu nhất của người dùng thì thất bại là điều rất dễ hiểu.